ก่อนไปทำฟัน มีข้อควรปฏิบัติหลายประการค่ะ  อันนี้ของเล่าด้วยประสบการณ์ตรง ทั้งเพื่อความสะดวกของตัวคุณผู้รับการรักษาเอง ทั้งเพื่อประสิทธิภาพการรักษาของทันตแพทย์ ข้อปฏิบัติเหล่านี้ หลายๆข้อก็เป็นที่รู้ๆกันอยู่แล้ว แต่บางข้อก็เป็นประสบการณ์ส่วนตัวที่เราพบบ่อยๆว่าเป็นปัญหาทางคลินิก แต่ผู้ที่มารับการรักษาอาจจะยังไม่ทราบ ก็ขอเสริมเติมเข้าไปด้วยนะคะ

 

 

1. ควรแปรงฟันให้สะอาดก่อนไปตรวจฟันค่ะ
..........ข้อนี้น่าจะรู้กันโดยทั่วไปแล้วล่ะค่ะ ว่าควรจะต้องทำความสะอาดช่องปากก่อนไปตรวจฟัน เนื่องจากว่าทันตแพทย์จะได้วินิจฉัยโรคได้อย่างถูกต้อง ชัดเจนไม่ต้องเสียเวลามานั่งเขี่ยเศษอาหารออกจากซอกฟัน รูฟันต่างๆ แถมยังถือว่าเป็นมารยาทด้วยนะคะ เพราะว่าช่องปากนี่ช่างจะพกพาทั้งเศษอาหารต่างๆ และกลื่นอันไม่พึงประสงค์ บางคนยังอุตส่าห์อัดบุหรี่ซะก่อนมาตรวจฟัน ก็ต้องโดนเฉ่งกันหน่อย เพราะขนาดว่าแปรงฟันแล้วยังได้กลิ่นบุหรี่ซะแรง ที่อัดมาสดๆนี่..แทบกระอัก..อยากเบือนหน้าหนีจริงๆค่ะ

..........การแปรงฟันให้สะอาดมีข้อดีตรงที่ว่า หากต้องทำการรักษาโดยเฉพาะอุดฟันด้วยวัสดุสีเหมือนฟัน สามารถอุดได้สีที่สวย เพราะคุณหมอสามารถเลือกสีวัสดุอุดได้ใกล้เคียงกับสีฟันที่สะอาดๆของคุณค่ะ แถม หากต้องรักษาด้วยการถอนฟัน แผลก็จะหายเร็ว โอกาสติดเชื้อจากแผลถอนฟันน้อย เพราะว่าปริมาณเชื้อจุลินทรีย์ในช่องปากค่อนข้างน้อยค่ะ
...........ส่วนแปรงฟันให้สะอาดคืออย่างไร ..อย่างน้อยต้องแปรงฟันให้ได้นาน 5 นาที ครบทุกซี่ ทุกด้าน ทั่วถึงทั้งปากนะคะ หากคิดว่าแปรงฟันสะอาดแล้ว แล้วมาตรวจฟัน ทันตแพทย์อาจจะแนะนำการทำความสะอาดเพิ่มเติม ในบริเวณที่ตรวจพบว่ายังทำความสะอาดไม่ดีพอค่ะ ให้คนไข้นำกลับไปปฏิบัติที่บ้านต่อไป

 

 

 2. ในกรณีที่ใส่ฟันปลอม ควรนำฟันปลอมไปให้ทันตแพทย์ตรวจพร้อมกันด้วย
..........ฟันปลอม คือ อวัยวะเทียมที่ใส่ทดเเทนฟันในช่องปาก มีอายุการใช้งาน และมีการเสื่อมสภาพได้ตามการใช้งานค่ะ บางครั้งฟันปลอมสึก บิ่น แตกหักแล้ว แต่ตัวเจ้าของเองไม่รู้สึกอะไร เนื่องจากว่าชินมานาน หรือบางทีก็หลวมมาก แต่เจ้าของเก่ง พยุงเอาไว้ในปากได้ดี สิ่งเหล่านี้..สามารถซ่อมและแก้ไขได้ค่ะ ฟันปลอมที่หลวม มีผลให้เหงือกเจริญผิดปกติ บางคนถึงกับเป็นเนื้องอกก็เคยพบมาแล้วค่ะ หรือกรณีที่ฟันปลอมหมักหมมเชื้อโรคไว้ หรือขึ้นรา ก็ส่งผลให้ช่องปากติดเชื้อราไปด้วยค่ะ
..........ในกรณีต้องรักษาโดยการอุดฟันในซี่ฟันที่เกี่ยวข้องกับฟันปลอม  บางครั้งผู้ป่วยไม่ได้เเจ้งให้ทันตแพทย์ทราบค่ะ ว่าใส่ฟันปลอม หรือไม่ได้เอาฟันปลอมมา อย่างนี้อาจมีผลว่า อุดฟันไปแล้ว กลับไปใส่ฟันปลอมไม่ลง หรือไม่เข้าที่ในภายหลัง แก้ไขกันยาวเลยนะคะ ดังนั้นท่านที่มีฟันปลอม ควรนำฟันปลอมติดตัวไปทุกครั้งที่ไปทำฟันค่ะ
 
 
 
 
3. กรุณาปิดโทรศัพท์มือถือระหว่างรับการรักษาทางทันตกรรม
..........เคยอ่านเจอกระทู้เกี่ยวกับการพูดโทรศัพท์ในโรงภาพยนตร์ แต่มาเจอกับตัวเองแล้วนี่ ต้องบอกเลยว่า "กรุณาปิดโทรศัพท์ก่อนเข้ามาทำฟันค่ะ "ไม่ใช่เป็นเรื่องของมารยาทอย่างเดียว แต่มีผลต่อการรักษาอย่างมากเลยค่ะ หลายครั้งที่กำลังทำการรักษาอยู่ แล้วโทรศัพท์คนไข้ดังขึ้น แต่ละคนก็ช่างสรรหาริงโทนสะท้านใจ แต่กับทันตแพทย์ที่กำลังจดจ่อทำงานความละเอียดระดับมิลลิเมตรนี่ มีผลต่อสมาธิและการตัดสินใจค่อนข้างสูงค่ะ 
..........หลายๆครั้งเราเจอคนไข้ธุรกิจพันล้าน ลุกขึ้นรับโทรศัพท์กันตอนนี้เลย..แม่เจ้าประคุณ!! เลยกรอบาดกระพุ้งแก้มไปยาว 2 เซนติเมตรเห็นจะได้ หรือกำลังถอนฟันอยู่ ก็จะคุยโทรศัพท์ตอนนั้นเลยเราต้องมานั่งแคะรากที่หักคาอยู่ เสียเวลาไปอีกเป็นชั่วโมงเลยค่ะ
...........เราคิดว่าการใช้โทรศัพท์มือถือนี่มันเป็นมารยาทนะคะ อย่างเราเองไม่พกมือถือเข้าห้องทำงานค่ะ เราให้เวลากับการรักษาอย่างเต็มที่นะ เวลาพักก็ค่อยมาดูก็ได้ว่าใครโทรมามั่ง เราว่ามันเป็นประโยชน์กับตัวคนไข้เองค่ะ 
 
 
 
 
4.กรุณาแต่งกายให้เหมาะสม
..........เรื่องการแต่งกายมาทำฟัน นี่เราเขียนไปแล้วในหัวข้อ "สาวๆจ๊ะ แต่งตัวให้ดีก่อนมาทำฟัน" หัวข้อนี้ขอเน้นชัดๆที่สุภาพสตรีทั้งหลายค่ะ ...ขอสรุปสั้นๆ เสื้อคอกว้าง กระโปรงสั้น กางเกงขาสั้น นั้นมิควรอย่างยิ่งที่จะใส่มาทำฟัน ยกเว้นคุณมีเจตนาเพื่ออย่างอื่น ...ซึ่งอันนี้เพื่อนเราเจอกันมาหลายรายแล้ว ครั้งแรกเตือน ครั่งสองโป๊กว่าเก่าอีก..เป็นอาหารตาหมาแมวแถวนี้ไปละกัน
 
 
 
 
 
5.อย่าทาลิปสติก
..........การทำลิปสติก หรือแต่งหน้าหนาๆมาทำฟันนี่..สุดสะท้านใจคุณหมอทั้งหลายจริงๆค่ะ เพราะว่า มันจะเลอะเปรอะเปื้อนเครื่องไม้เครื่องมือ แถมเยิ้มบนหน้าเจ้าของดูไม่จืดจริง
 
 
 
 
 
6. เตรียมใจและสอบถามข้อมูลของการรักษาก่อนตัดสินใจ
..........การรักษาทางทันตกรรม ในหลายครั้งเป็นการรักษาที่ต่อเนื่องและมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ควรสอบถามข้อมูล และค่าใช้จ่ายของการรักษา รวมถึงทางเลือกในการรักษาก่อนการตัดสินใจรับการรักษานะคะ เพราะในการรักษาต้องอาศัยความร่วมมือจากผู้ป่วยค่อนข้างมากค่ะ บางคนตัดสินใจอย่าง อีกครั้งมาจะเปลี่ยนแผนการรักษา อย่างนี้ค่อนข้างแก้ไขได้ยากค่ะ อย่างฟันถอนแล้วให้มันกลับมาอยู่ในปากเหมือนเดิมนี่..ยากค่ะ
 
 
 
..มีปัญหา ฝากคำถามไว้ได้นะคะ จะเอามาตอบในบลอกนี่ล่ะ(ถ้าไม่เป็นโรคดองนะ)

 
  #maesot #dentalclinic #คลินิกทันตกรรมบ้านแพร แม่สอด #แม่สอด #หมอแพร #บ้านแพรรักคุณ #ทำฟัน 
 

Comment

Comment:

Tweet

5555 นึกภาพคนแต่งหน้าแล้วน้ำลายกระเด็นเต็มปาก

#2 By talalan on 2009-04-29 18:29

ขอ Fav ไว้เลยนะจ๊ะ ถูกใจยิ่ง

#1 By Lagnadan on 2009-04-29 16:43